สวยศิลป์ล้านนาเสน่หาทะเลหมอกป่าไม้งามหลายน้ำตก มรดกประเพณีชนเผ่ามีมากหลากผ้าทอมือ เลื่องลือฟ้อนเล็บ เก็บภาพขันโตกเสน่ห์โลกถิ่นเหนือ

การงานอาชีพและเทคโนโลยี

[อาหาร] [อาชีพ]

แกงโฮะ


    
                              คุณลักษณะอาหาร
                              แกงโฮะ เป็นอาหารที่ปรุงจากผักหลายชนิด มีลักษณะแห้งคล้ายผัดใส่วุ้นเส้น


                              เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

                              เคล็ดลับในการปรุง
                              แกงโฮะ ควรมีน้ำพอสมควร เมื่อใส่วุ้นเส้นลงไปจะทำให้สุกง่าย และแห้งพอดี
                              ควรใส่ผักที่สุกยากลงผัดก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย
                              เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม 
                              เลือกผักที่สดและใหม่ เลือกตามฤดูกาลที่ชอบก็ได้
                              เลือกหน่อไม้ดองที่ใหม่ เทน้ำหน่อไม้ดองทิ้ง และล้างน้ำ 1 ครั้งก่อนนำลงผัด

                              สมัยก่อนแกงโฮะจะทำกันที่วัด เพราะว่า เมื่อมีเทศกาลงานบุญต่างๆ ชาวบ้านจะเอากับข้าวกับปลามาถวายทานทำบุญที่วัดเยอะมาก 
                จนพระฉันไม่หมด พระและชาวบ้านก็เลยเอาแกงต่างๆ มาผัดรวมกันเพื่อเป็นการถนอมอาหาร โดยใส่หน่อส้มหรือหน่อไม้ดอง วุ้นเส้น ตะไคร้
                ใบมะกรูด ใบโกสน และที่ขาดไม่ได้ก็คือแกงฮังเล หัวใจเด็ดของแกงฮังเล คือ แกงโฮะ นั่นเองครับ ว่าแล้วเรามาทำแกงโฮะกันเลยครับ

 

                              ส่วนผสม
                              1. แกงฮังเล 1 ถ้วย
                              2. วุ้นเส้น 1 ถุง
                              3. หน่อส้ม (หน่อไม้ดอง) 1 ถุง
                              4. ผักนานาชนิดใส่ได้หมด แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมก็จะเป็น ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโกสน มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ฯลฯ\
                              ขั้นตอนการทำแกงโฮะ
                              ขั้นตอนที่ 1 นำหน่อไม้ดองไปต้มให้สุกจากนั้นนำมาคั้นเอาน้ำออก
                              ขั้นตอนที่ 2 นำผักไปล้างแล้วหั่นผักต่างๆเป็นชิ้นพอเหมาะ
                              ขั้นตอนที่ 3 นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้นิ่ม
                              ขั้นตอนที่ 4 ตั้งน้ำมันผัดหน่อไม้ดอง
                              ขั้นตอนที่ 5 ใส่มะเขือพวงกับถั่วฝักยาวลงไปผัดให้สุก
                              ขั้นตอนที่ 6 เมื่อมะเขือพวงกับถั่วฝักยาวสุกแล้วให้ใส่ผักต่างๆลงไป
                              ขั้นตอนที่ เมื่อผักทั้งหมดใกล้สุกให้เราใส่แกงฮังเลลงไปผัด
                              ขั้นตอนที่ 8 ผัดแกงฮังเลและผักให้เข้ากัน
                              ขั้นตอนที่ 9 ตามด้วยวุ้นเส้น
                              ขั้นตอนที่ 10 ผัดให้วุ้นเส้นสุก
                              ขั้นตอนที่ 11 เมื่อวุ้นสุกแล้วเติมผงชูรส น้ำปลาตามใจชอบ ตักเสริฟได้เลยครับ

 ที่มา:  http://www.chiangrai108.com/

กลับด้านบน

 

การประมงน้ำจืด
คำอธิบาย: C:\Users\MSI\Desktop\boattirp.jpg

                                                ประเทศไทยเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในโซนร้อน มีอากาศที่ค่อนข้างร้อน และ อุณหภูมิของน้ำที่ค่อนข้างสูงเกือบตลอดทั้งปี
                  เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ได้อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนั้นฝนซึ่งเกิดจากฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ
                  ซึ่งเป็นลมที่มีความหนาวเย็นและพัดมาจากประเทศจีนตอนเหนือ และ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดผ่านทะเลมา จะนำเอาความ
                  ชื้นและฝน มาสู่ประเทศไทยสลับกันไปเป็นฤดูกาล เมื่อฝนตกสู่พื้นดินไหลซะเอาปุ๋ยและเกลือแร่ต่าง ๆ จากทางภาคเหนือลงแม่น้ำ
                  ปิง วัง ยม น่าน รวมกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำบางปะกง และแม่น้ำเพชรบุรี แล้วไหลลงมาสู่บริเวณ
                  ก้นอ่าวไทย ทำให้แม่น้ำต่างๆในประเทศไทย และ บริเวณอ่าวไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำน้อยใหญ่นานาชนิด   ประเทศไทย
                  มีย่านน้ำที่จัดว่ามีความสำคัญ อยู่สองลักษณะก็คือ ย่านน้ำจืด และ ย่านน้ำเค็ม , ย่านน้ำจืดนั้นก็ได้แก่ แม่น้ำ ลำคลอง บึง บาง และ
                  หนองต่างๆ ที่มีกระจัด

ที่มา: https://sites.google.com/site/4girlhrm/kar-pramng-na-cud

กลับด้านบน

 

โครงงานบูรณาการ O-Net สามกลุ่มสำระการเรียนรู้
โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี